Đình Tương Hiệp

13/11/2023 2636 0 Tải về
Đình Tương Hiệp tọa lạc tại đường Bùi Ngọc Thu, thuộc khu phố 8, phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Đình Tương Hiệp được xây dựng khoảng năm 1883, lúc ban đầu đình có quy mô nhỏ, kiến trúc đơn giản, sau nhiều lần trùng tu, sửa chữa đến những năm 1940 công việc xây dựng cơ bản hoàn thành và ngôi đình có kiến trúc như ngày hôm nay. Đình Tương Hiệp được vua Khải Định ban sắc phong năm Khải Định năm thứ 9 (1924). Tại Đình Tương Hiệp, ngoài đối tượng thờ tự chính là Thần thành hoàng bổn cảnh thì còn có một vị nhân thần được thờ tự chính thức là ngài Phan Thanh Giản.

Với lịch sử hình thành và phát triển hơn 100 năm, đình vẫn được gìn giữ khá nguyên vẹn, bảo tồn tốt nét đẹp cổ xưa của đình làng Nam Bộ. Đình mang một vẻ đẹp cổ kính, nằm trên một gò đất cao, mặt quay về hướng Đông Nam. Về tổng quan ngôi đình được kết cấu bằng gỗ, tường được xây dựng bằng gạch, vôi vữa có lối kiến trúc hình chữ Tam theo lối “trùng thềm điệp ốc” (dân gian gọi là đình ba nóc) theo kiểu xuyên trính, kiến trúc 3 gian 2 chái. Mái đình lợp ngói vảy cá. Trên nóc mái được trang trí hình lưỡng long chầu hồ lô, ở các góc mái trang trí hình cá hóa rồng, hai bên trên mái trước chánh điện được bố trí lầu chuông và lầu trống – Kiểu kiến trúc của kinh thành Huế. Chánh điện chia làm 3 phần: tiền điện, trung điện và hậu điện được phân biệt bởi 3 nóc mái, tường xây gạch, vôi vữa, trên diềm tường được trang trí bởi các tiểu tượng, chạy chỉ, nền lát gạch tàu.

Đình Tương Hiệp là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương. Lễ hội Kỳ Yên của đình được tổ chức vào ngày 16 tháng 2 (âm lịch) hàng năm.

Với những giá trị về lịch sử văn hóa còn lưu giữ, đình Tương Hiệp được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh theo quyết định số 2068/QĐ-UBND, ngày 15 tháng 8 năm 2023.

Lịch trình mẫu