Làng sơn mài Tương Bình Hiệp
Làng sơn mài Tương Bình Hiệp
Làng sơn mài Tương Bình Hiệp
Làng sơn mài Tương Bình Hiệp
Làng sơn mài Tương Bình Hiệp

Dịch vụ

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại:

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 10:00 CH

Email: Chưa cập nhật email

Địa chỉ: Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Nghề sơn mài truyền thống ở Bình Dương đã có lịch sử hơn 200 năm với các nhiều làng nghề, cơ sở sơn mài tiêu biểu. Trong đó, nổi bật nhất là làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp, được xem là chiếc nôi của nghề sơn mài Bình Dương. Sản phẩm sơn mài nói chung có rất nhiều phương pháp thể hiện như: sơn mài sơn lộng, sơn mài vẽ mỏng, sơn mài khoét trũng, sơn mài đắp nổi, sơn mài cẩn trứng, sơn mài cẩn xà cừ, cẩn ốc,… Ngoài ra, sản phẩm sơn mài cũng rất đa dạng bởi sự kết hợp của nghệ thuật sơn mài trên các chất liệu khác như gốm, tre… Sơn mài Tương Bình Hiệp không chỉ là hàng hóa mỹ nghệ đơn thuần mà đã có rất nhiều sản phẩm đạt tới chất lượng cao về nghệ thuật do trải qua 25 công đoạn trong quá trình sản xuất rất công phu mới tạo nên được sản phẩm sơn mài hoàn thiện, đảm bảo chất lượng và có giá trị cao. So với một số nơi khác, sản phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp đa dạng hơn về mẫu mã (tủ, giường, ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Nghề sơn mài truyền thống ở Bình Dương đã có lịch sử hơn 200 năm với các nhiều làng nghề, cơ sở sơn mài tiêu biểu. Trong đó, nổi bật nhất là làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp, được xem là chiếc nôi của nghề sơn mài Bình Dương.

Sản phẩm sơn mài nói chung có rất nhiều phương pháp thể hiện như: sơn mài sơn lộng, sơn mài vẽ mỏng, sơn mài khoét trũng, sơn mài đắp nổi, sơn mài cẩn trứng, sơn mài cẩn xà cừ, cẩn ốc,… Ngoài ra, sản phẩm sơn mài cũng rất đa dạng bởi sự kết hợp của nghệ thuật sơn mài trên các chất liệu khác như gốm, tre…

Sơn mài Tương Bình Hiệp không chỉ là hàng hóa mỹ nghệ đơn thuần mà đã có rất nhiều sản phẩm đạt tới chất lượng cao về nghệ thuật do trải qua 25 công đoạn trong quá trình sản xuất rất công phu mới tạo nên được sản phẩm sơn mài hoàn thiện, đảm bảo chất lượng và có giá trị cao. So với một số nơi khác, sản phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp đa dạng hơn về mẫu mã (tủ, giường, bàn ghế, chén, dĩa, tranh ảnh, bình hoa, hộp, vòng tay,… ), đặc biệt là chất lượng có phần ưu việt. Theo một số chuyên gia, sơn mài Tương Bình Hiệp chịu đựng được khí hậu vùng hàn đới Châu Âu, không bị bong nứt hoặc biến dạng.

Với những giá trị và ưu điểm nổi bật, ngày 06/4/2016, Nghề sơn mài ở Tương Bình Hiệp đã được Bộ VH, TT&DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.             

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí