Mộ Võ Văn Vân

Dịch vụ

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 02743755211

Thời gian tham quan tại một điểm: 60 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: Chưa cập nhật email

Địa chỉ: Phường Chánh Nghĩa, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Ông Võ Văn Vân sinh năm 1884 ở xã An Sơn, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ông là một người hiếu học biết cả chữ Pháp và Hán Nôm, được truyền thụ nghề thuốc từ người cha từng là một Ngự y tài giỏi của triều đình Huế. Do chịu khó học hỏi và có nhiều kinh nghiệm bốc thuốc cũng như bào chế thuốc, năm 1933, ông đạt danh hiệu Đông y sĩ và Đông dược sĩ của miền Nam. Ông sáng lập ra Việt Nam Y Dược Hội năm 1934 nhằm mục đích bảo vệ lương y và dược sĩ Đông Phương. Cũng trong năm 1933, ông lập nhà thuốc Võ Văn Vân ở Sài Gòn và hành nghề cho đến năm 1945 rồi tạ thế. Ông được chôn cất ở khu phố 3, phường Chánh Nghĩa ngày nay, cùng với hai bà vợ và con út là Võ Văn Ứng (Bầu Ứng) là người yêu thích ngành thể thao và là Phó Chủ tịch Tổng hội thể dục thể thao thời bấy giờ. Hiện nay khu mộ của ông bà có diện tích 300m2 nằm trong khuôn viên đất mộ của gia đình hơn 1 ha. Khu ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Ông Võ Văn Vân sinh năm 1884 ở xã An Sơn, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ông là một người hiếu học biết cả chữ Pháp và Hán Nôm, được truyền thụ nghề thuốc từ người cha từng là một Ngự y tài giỏi của triều đình Huế. Do chịu khó học hỏi và có nhiều kinh nghiệm bốc thuốc cũng như bào chế thuốc, năm 1933, ông đạt danh hiệu Đông y sĩ và Đông dược sĩ của miền Nam.

Ông sáng lập ra Việt Nam Y Dược Hội năm 1934 nhằm mục đích bảo vệ lương y và dược sĩ Đông Phương. Cũng trong năm 1933, ông lập nhà thuốc Võ Văn Vân ở Sài Gòn và hành nghề cho đến năm 1945 rồi tạ thế. Ông được chôn cất ở khu phố 3, phường Chánh Nghĩa ngày nay, cùng với hai bà vợ và con út là Võ Văn Ứng (Bầu Ứng) là người yêu thích ngành thể thao và là Phó Chủ tịch Tổng hội thể dục thể thao thời bấy giờ. Hiện nay khu mộ của ông bà có diện tích 300m2 nằm trong khuôn viên đất mộ của gia đình hơn 1 ha. Khu vực này nằm trọn trong khu điều chỉnh diện tích quy hoạch xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng thuộc dự án Hệ thống thoát nước Tp.TDM giai đoạn ll và dự án Thoát nước xử lý nước thải sinh hoạt Cụm đô thị Nam Bình Dương. Nhà thuốc Võ Văn Vân đã sản xuất và phát hành 66 loại thuốc Đông dược nổi tiếng khắp Nam kỳ, Trung kỳ và Nam Vang. Hiệu thuốc dân tộc Võ Văn Vân đã đóng góp được công sức của mình cho tỉnh Bình Dương và cho cả nước về việc hạn chế độc quyền về Đông dược của nhà thuốc người Hoa trong công việc phục vụ người dân, mang đến cho người dân những đơn thuốc điều trị có chất lượng và giá thành hạ. Ông Võ Văn Vân rất xứng đáng được người dân Bình Dương coi là người có công đưa danh tiếng Đông dược của Bình Dương truyền đi trong cả nước. Vì thế phần mộ của ông bà và con của ông cần phải giữ lại Đây là một nét đặc sắc của lịch sử Bình Dương thời xa xưa.

Đây là Di tích lịch sử - văn hóa được UBND tỉnh Bình Dương xếp hạng vào ngày 21/10/2008.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí